พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: ทำตัวเองเพื่อให้เป็นผู้นำฝูงยามเลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 17, 2017, 04:45:26 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 16503
    • ดูรายละเอียด
มีกูรูเชื่อว่าการดำรงชีวิตกับ มินิบูลเทอเรีย บางคราวท่านผู้อ่านต้องเหนื่อย จะต้องมีความตั้งใจอย่างสูง ยุ่งเหยิง ปวดประสาทพอควร กับอุปนิสัยของน้องหมาสายพันธุ์นี้ แต่ว่าไม่มีทางเบื่อหน่ายแน่ๆ เพราะว่าพวกมันเป็นหมาที่แอคทีพ ขี้เล่น ช่างประจบสูง ช่างเรียกร้องความเอาใจใส่ ดังนี้การฝึกฝนเสริมสร้างระเบียบวินัยเสียตั้งแต่ตอนเด็ก เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการสร้างความเชื่อให้พวกมันคิดว่าท่านเป็นจ่าฝูง
 
ระบบหัวหน้าฝูงเป็นอย่างไร
 
รูปแบบสังคมของสิงสาราสัตว์มักจะอยู่ด้วยกันเป็นฝูง โดยทุกๆ ฝูงจะมีอยู่หนึ่งตัวที่เป็นหัวโจก ซึ่งจะมีลักษณะแข็งแรงที่สุด ถูกยอมรับให้เป็น “จ่าฝูง” คอยบงการ ควบคุมดูแลลูกฝูง ในกลุ่มของน้องหมามินิบูลเทอเรียก็มีระบบหัวหน้าฝูงเหมือนกัน ด้วยเหตุว่าความดิบของสุนัขคือสัตว์ป่า แต่กระนั้นเมื่อเวลาเปลี่ยนไปสุนัขเปลี่ยนกลายมาเป็นสมาชิกด้านในบ้าน  ช่วยให้พวกมันเห็นว่าสมาชิกในครอบครัวเรานี่แหละ คือพวกของพวกมัน พร้อมทั้งมันก็จะประเมินค่าตำแหน่งของตนเอง อยู่เสมอ รวมทั้งหากว่ามีลูกทีมคนใดอ่อนแอ พวกมันก็จะโชว์อิทธิพลว่าอยู่เหนือกว่า โดยการดุร้าย ไม่เชื่อฟัง
 
ทั้งนี้ผลได้จากการเลี้ยงดูประเภทเอาใจ ขาดการฝึกหัดระบบและอันดับในกลุ่มเหล่านี้นั่นเอง ส่งผลให้สุนัข mini bull terrier  อาจมีนิสัยดุร้าย หวงแหนอาหาร หวงพื้นที่สวนตัว ถูกสบตามิได้ จะเริ่มการต่อสู้ โดยการข่ม หรือว่าเห่า กัด ดื้อดึง ไม่สนใจ เรียกไม่มา ต่อต้านคำสั่ง เลือกทำในสิ่งซึ่งเพื่อนๆไม่ได้อนุญาต  ทั้งนี้เพราะพวกมันเชื่อว่าตนเองคือหัวหน้าฝูง
 
 
สมควรฝึกให้มินิบูลเทอเรียศรัทธาท่านเป็นจ่าฝูงยังไง
 
ลำดับแรกนั่นก็คือ คุณต้องเริ่มคิดในแบบอย่างน้องหมามินิบูลเทอเรียคิดก่อน ทำตัวเองให้ใกล้เคียงเหมือนมัน เพราะถ้าคุณคือจ่าฝูงมีแนวทางง่ายๆ คือ จ่าฝูงจำเป็นต้องปฏิบัติก่อนตัวอื่นๆ เสมอ เป็นต้นว่า การทานข้าวจ่าฝูงจำเป็นต้องทานเสียก่อน รวมทั้งการจำแนกของกินให้ชัดเจน ชิ้นใดของผู้เลี้ยงชิ้นไหนของสุนัขไม่ปนเปกัน
 
การเดินเที่ยวข้างนอกที่พักอาศัย หรือออกกำลังกาย จำเป็นต้องเริ่มต้นจากดีมานด์ของคุณเอง มิใช่น้องหมาเข้ามาอ้อนแล้วคุณก็พามันออกไป ข้อสำคัญท่านผู้อ่านควรเดินนำพวกมันออกจากบ้านก่อน หลักคือ ผู้นำฝูงออกก่อน น้องหมาเดินออกที่หลัง พร้อมทั้งคุณเป็นผู้เลือกทิศทางการเดิน ไม่ควรให้สุนัขนำเรา หรือการเล่นสนุกกับมินิบูลเทอเรีย คุณควรวางแผนวิธี รวมทั้งระยะเวลาในการเล่น ไม่ปล่อยปละตามใจจนส่งผลให้มันมองว่าพวกมันคือนายเพื่อนๆ เมื่อทำกิจกรรมเสร็จสิ้นจะต้องเก็บกวาดของเล่นให้เรียบร้อย ให้มินิบูลเทอเรียรู้ว่าจ่าฝูงจะต้องยินยอมแค่นั้นมินิบูลเทอเรียถึงจะได้เล่น
 
โดยปรกติแล้ว ลูกสุนัขจะเริ่มต้นท้าท้ายตั้งแต่เด็กๆ เพื่อประเมินค่าตำแหน่งความเป็นจ่าฝูงของตนเอง เพราะฉะนั้น ท่านผู้อ่านควรฝึกให้พวกมันทราบอันดับของฝูงเริ่มต้นเจ้านี่ยังเด็ก ควรดุว่า รวมทั้งลงโทษทุกครั้งซึ่งกระทำผิด โดยสามารถเลือกใช้กระดาษม้วนตีโต๊ะ เพื่อให้ก่อเกิดเสียงดังเป็นสัญญาณว่าคุณไม่พอใจ หรือถ้ามินิบูลเทอเรียดื้อรั้นต้าน ควรใช้การกดหัว ให้พวกมันหงายหลัง หยุดนิ่งเพื่อเป็นยอมรับ ยอมสยบอยู่ใต้กฎของจ่าฝูงเช่นเพื่อนๆ
 
บางทีความเป็นผู้นำฝูงของมินิบูลเทอเรียมาอย่างขี้อ้อน  เช่น การใช้ปากคาบบอลมาเพื่อที่จะให้เพื่อนๆปา เพื่อปรนเปรอความสำราญของมัน หรือไม่ก็เข้ามาให้ท่านผู้อ่านเอาอกเอาใจลูบหัวในตอนที่คุณสาระวนอยู่กับการทำงาน  ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้พวกมันจะคิดว่ามันสามารถที่จะเอาชนะเพื่อนๆได้ ถ้าหากเราไม่ใส่ใจภาษากายของพวกเขา ไม่มีความรู้เรื่องระบบจ่าฝูง เราจะไม่ทันเกมของเจ้านี่ ด้วยเหตุนั้นหากว่าหวังให้สุนัขมินิบูลเทอเรียของท่านผู้อ่านน่าเอ็นดู แสนเชื่อง เชื่อฟังคำสั่งอย่างดี ไม่ต่อต้าน  ต้องขึ้นต้นที่เจ้าของ มาเริ่มแสดงความเป็นจ่าฝูงของท่านให้พวกมันเป็น และฝึกสอนให้พวกมันอยู่ภายใต้อาณัติของเพื่อนๆด้วยความรัก

เครดิตบทความจาก : http://littlebull.blog.fc2.com/blog-entry-2.html

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier

amitec-ltd.com เว็ปลงประกาศฟรี ขายสินค้าฟรี ขายของฟรี 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)


รับทำ seo